Úc yêu cầu Việt Nam thả tù nhân

Ngoại trưởng Úc Bob Car yêu cầu thả 5 tù nhân lương tâm và Ngoại trưởng Việt Nam đã hứa yêu cầu điều tra cả 5 trường hợp.

Ngoại trưởng Úc Bob Car yêu cầu giới chức VN thả 5 tù nhân lương tâm và Ngoại trưởng Việt Nam hứa “sẽ yêu cầu điều tra lại.

Theo BBC, ông Bob Carr đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh trong dịp cả hai cùng tham dự hội nghị Asean ở Brunei. Thông cáo của Ngoại trưởng Bob Car: “Chúng tôi đặt nặng tầm quan trọng cho việc bảo vệ quyền tự do lập hội, tự do thành lập công đoàn và yêu cầu Việt Nam thả Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Tòa Việt Nam trong một phiên xử năm 2010 ra mức án 9 năm tù với Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 7 năm tù với Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương. Họ bị kết tội “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân”, theo điều 89 Bộ luật Hình sự.

Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW), ba người bị bắt tháng Hai năm 2010 vì phân phát tờ rơi và tham gia tổ chức cuộc đình công của 10.000 công nhân ở công ty giày da Mỹ Phong tại tỉnh Trà Vinh.

“Tất cả những gì mà Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương làm chỉ là khẳng định quyền của công nhân Việt Nam trong việc được tổ chức, nhóm họp và bãi công một cách ôn hòa để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc,” HRW nói trong một thông cáo năm 2011.

Ngoại trưởng Úc Bob Carr cũng nêu trường hợp Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ người đang chịu mức án tù 7 năm, và Luật sư Lê Quốc Quân, người dự kiến ra tòa với tội “trốn thuế” vào ngày 9/7/2013.

Ông Bob Carr nói “Phạm Bình Minh cho biết sẽ yêu cầu điều tra cả năm trường hợp.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130702_bob_carr_humanrights_vn.shtml

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s