Blogger Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày

Cán bộ tại Trại số 6 không đeo biển tên, và "quên" cả tên của mình...

Cai ngục tại Trại giam số 6 (Nghệ An) không đeo biển tên, và “quên” cả tên của mình…

Tất cả các loài đều bình đẳng nhưng có một số bình đẳng hơn con khác

Tất cả các loài đều bình đẳng nhưng có một số bình đẳng hơn con khác

ncphuong – Nếu Blogger Điếu Cày (tức ông Nguyễn Văn Hải) đã tuyệt thực được 25 ngày thì nhà đài VTV1 lại cần đến các đạo diễn ảnh và video để tạo ra một “phóng sự” chứng tỏ Nguyễn Văn Hải béo tốt hơn lúc chưa bị giam… Hehe

Bản tin lúc 19 giờ ngày 17.07.2013 từ http://www.chuacuuthe.com  – Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, người bị giam cùng phòng với Blogger Điếu Cày (ông Nguyễn Văn Hải) báo ra cho biết: Điếu Cày đã tuyệt thực đến nay được 25 ngày để phản đối sự bạc đãi của công an trại giam số 6 đối với bản thân ông.

Được biết hôm nay, trong khi thăm gặp lúc 15 giờ 40, tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa vừa báo tin này cho vợ mình là bà Nga thì ông lập tức bị 2 công an bịt miệng và lôi vào trại giam, không cho gặp vợ nữa. Sau đó họ lập biên bản “vi phạm nội quy” và yêu cầu bà Nga ký, hòng giam luôn bà Nga, nhưng bà Nga đã kiên quyết không ký để thoát ra khỏi trại giam.

Ngày hôm qua 16/7/2013, anh Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ là bà Dương Thị Tân có mặt tại cổng trại số 6 (xã Hạnh Lâm. huyện Thanh Chương, Nghệ An) vào 1g30 chiều. Nhưng một người chờ sẵn ở cổng trại là trung tá Phạm Quang Thao đã ra yêu cầu “chờ đến giờ làm việc là 2 giờ”. Nhưng sau 2 giờ cán bộ này lại yêu cầu chờ tiếp đến hơn 4g chiều mới có một nhóm 5 người mặc sắc phục nhưng hoàn toàn không có bảng tên yêu cầu gia đình vào trong phòng ngồi nói chuyện.

Người lớn tuổi nhất trong nhóm nói “hôm nay không cho thăm gặp vì ông Hải bị kỉ luật”. Khi bị hạch hỏi tại sao không thông báo ngay cho gia đình thì ông này trả lời rằng “theo luật thì trại không có trách nhiệm phải thông báo ngay mà chỉ thông báo tình hình cải tạo 1 quý 1 lần”, còn vì sao bắt gia đình đứng ngoài nắng chờ thì ông này nói “vì tình người nên chúng tôi họp quản trại lại để đưa ra quyết định nhận đồ ăn từ gia đình gửi vào nên mới lâu như vậy!”.

Phải chăng cấp trên của trại giam số 6 đã ra lệnh không cho tù nhân Nguyễn Văn Hải thăm gặp người thân?

Khi bà Dương Thị Tân tiếp tục hỏi Blogger Điếu Cày bị kỷ luật từ bao giờ và vì lý do gì thì cán bộ này bối rối và trả lời “mới đây… bởi vì ông Hải gây mất trật tự phòng giam”. Nhưng khi bị hỏi tới thì ông này nói “bị kỷ luật một tuần trước còn cụ thể việc đó thì tôi không rõ”.

Khi gia đình yêu cầu biết tên thì cán bộ này tỏ ra khó chịu và cuối cùng cũng nói tên mình (không rõ thật hay giả) là Ngô Trí Thảo, cấp bậc trung tá. Sau một hồi vòng vo, ông trung tá này nói với bà Dương Thị Tân rằng “Tôi khẳng định là chị không bao giờ vào được nên chị đừng mất công vô ích”.

Bà Dương Thị Tân và con trai trở về trong tâm trạng hoang mang vì không hiểu tại sao cán bộ trại lại không cho thăm gặp, bỏ hết bảng tên, và bối rối như vậy? Nhất là việc Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đang ở cùng với những người bạn như ông Trần Anh Kim và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì có lẽ nào lại gây rối trật tự?

Hôm nay khi hai mẹ con bà Dương Thị Tân vừa đặt chân về đến Sài Gòn thì nhận được tin vô cùng bất ngờ từ bà Nga rằng “ông Hải đã tuyệt thực 25 ngày”. Đến nay thì đã rõ, rằng tất cả những hành xử khó hiểu của công an trại giam chỉ nhằm mục đích che đậy việc tuyệt thực của Blogger Điếu Cày.

PV. VRNs

http://www.chuacuuthe.com/2013/07/17/blogger-dieu-cay-da-tuyet-thuc-25-ngay/

Theo tin từ

http://vietnamhumanrightsdefenders.net/2013/07/17/khan-dieu-cay-da-tuyet-thuc-sang-ngay-thu-25-tai-trai-giam-so-6-nghe-an/

Bà Nga gặp ông Nghĩa lúc 15h40 ngày 17/7/2013, sau 15 phút ông Nghĩa nói to cho bà Nga: “Anh Điếu Cày tuyệt thực 25 ngày cho đến  hôm nay”. Ông Nghĩa bị hai giám thị trại giam bịt miệng và lôi đi rất bạo lực ra khỏi phòng thăm gặp ngay lập tức.

Hai giám thị có tên Hùng và Phương đã lập biên bản và bảo bà Nga ký vào vì vi phạm nội quy. Bà Nga không chấp nhận và khiếu nại rằng ông Nghĩa chỉ nói thông tin trong phòng giam mà các cán bộ trại giam ngăn cấm không cho gặp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Nhàn bị hai thanh niên cùng buồng giam đánh bầm tím mặt. Ông Nhàn có báo cáo với cán bộ trại giam 3 lần nhưng họ đều không giải quyết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s