Lý do Điếu Cày bị “cưỡng chế” ký Biên bản nhận tội

Blogger Điếu Cày từng được TT Hoa Kỳ Barack Obama tôn vinh nhân ngày Báo chí Quốc tế. Tên của ông, rất có thể được Barack Obama nhắc lại...

Blogger Điếu Cày từng được Barack Obama tôn vinh nhân ngày Báo chí Quốc tế. Tên của ông, rất có thể được Barack Obama nhắc lại…

Có thể khẳng định ngay, việc ép buộc Blogger Điếu Cày ký “biên bản nhận tội” là một ưu tiên của Hệ thống chính trị VN vào thới điểm hiện tại. Một biên bản nhận tội kèm theo chứ ký của Blogger Điếu Cày chính là hành trang cần thiết, có giá trị gấp hàng chục lần mưu mẹo của đám “đỉnh cao trí tuệ” và cả đoàn tùy tùng đi theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Hoa Kỳ dự kiến vào ngày 24/7/2013.

Thật vậy, thực tế các điều luật, các phiên tòa và lời giải thích của lãnh đạo VN đều không cho biết “tam quyền phân lập”, không cho biết “có hay không có tự do ngôn luận”, không cho biết “người dân có hay không các quyền tài sản, quyền lập đảng phái, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”.

Khi những thứ đó không thể biện minh cho hành vi bắt giam Blogger Điếu Cày và hàng loạt các tù nhân lương tâm khác, thì người ta luôn cần chữ ký nhận tội của Điếu Cày để thanh minh với quốc tế, để lừa gạt dân chúng trong nước theo kiểu: rõ ràng rối nhé, từ trước đến nay, thằng Blogger Điếu Cày là thằng “cứng đầu, cứng cổ và vi phạm pháp luật”, chứ thực lòng nó có coi chủ quyền biển đảo, quyền được nói hay nhân quyền là quan trọng gì đâu!

AP Photo/Carolyn Kaster: TT Barack Obama Đánh dấu kết thúc bài phát biểu bằng vinh danh các nhà báo tại Nhà Trắng hôm Thứ năm 03/5/2012.

Carolyn Kaster (AP): TT Barack Obama kết thúc bài phát biểu bằng vinh danh các nhà báo Mazen Darwish (Syria), Blogger Điếu Cày (VN), Dawit Isaak (Ethiopia) vào thứ Năm, ngày 03/5/2012.

Thêm vào đó, một khi Điếu Cày ký nhận tội, điều đó có nghĩa là “tao tự nguyện đi tù”, cho nên chữ ký của ông chính là cách sổ toẹt vào những gì mà Tổng thống Barack Obama đã từng vinh danh ông trong ngày Báo chí thế giới 03/5/2012. Vốn là người có văn hóa (mình đoán thế vì Barack Obama là nhà văn nổi tiếng), khi bị sổ toẹt thì chắc chắn ông chẳng nhắc lại cái tên Blogger Điếu Cày làm gì nữa.

Thật là “nhất cử lưỡng tiện”!!!

Đó cũng chính là cái cách mà lực lượng công an trại giam đã từng ép buộc LS. Lê Công Định ký biên bản nhận tội để “gột rửa” những lem luốc của lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án và báo chí Nhà nước. Đổi lại, ông được ra tù sớm hơn bản án đã tuyên; Cũng chính là cái cách mà những con Lợn tại trại giam Thanh Hà (Vĩnh Phúc) đã cưỡng chế Bùi Thị Minh Hằng phải hưởng “khoan hồng”, nhằm “gột rửa” bộ mặt lem luốc của chính quyền và côn an TP. Hà Nội.

Những điều nói trên sẽ càng mang ý nghĩa nhiều hơn, khi Chủ tịch Trương Tấn Sang có nguy cơ phải trả lời các chất vấn liên quan đến Blogger Điếu Cày và các tù nhân lương tâm khác trong chuyến thăm Hoa Kỳ tới đây. Trong chuyến thăm đó, lộ trình các bước đi cụ thể cho cải cách nhân quyền, danh sách 35 tù nhân lương tâm đã được rất nhiều các tổ chức, các nhà lập pháp trao tận tay Tổng thống Hoa Kỳ với yêu cầu đưa “lộ trình cải cách và phóng thích các tù nhân lương tâm” vào chương trình đàm phán, tiếp xúc.

Vì vậy, theo người viết này, trước thực trạng suy kiệt về kinh tế hiện thời, trước sức ép của dân chúng và của đội ngũ cán bộ viên chức trong nước về nguy cơ đánh mất chủ quyền vào tay Trung Quốc, chính quyền cộng sản VN, theo cách bí mật, sẵn sàng cưỡng ép ký nhận tội, sẵn sàng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xin Blogger Điếu Cày ký vào biên bản nhận tội. Từ đó mưu cầu một sự trợ giúp của Hoa Kỳ, đặc biệt là các trang thiết bị quân sự hiện đại, các nguồn lực kinh tế và cả mong muốn “đừng quên” áp dụng luật pháp quốc tế về chủ quyền trên biển với VN. Cũng vì biên bản nhận tội của Blogger Điếu Cày là rất quan trọng, cho nên chúng ta vẫn phải cảnh giác cao độ sự xuất hiện cái biên bản giả mạo chữ ký của ông.

Cứ làm theo Hoa Kỳ đi, chỉ có lợi cho dân thôi.

Đối với Trung Quốc, khi quân bài “xâm chiếm nước khác” không giải quyết được bất ổn trong nước, thì họ sẽ chẳng quan tâm đến việc gây gổ với bên ngoài đâu, bất chấp “tư tưởng bá quyền” vẫn là một giá trị phổ biến tại quốc gia này. Theo người viết này, thời cơ lấy lại Hoàng Sa đang đến rất gần, vì vậy cần rứt khoát trong quan điểm giá trị thì mới tận dụng được sự ủng hộ quốc tế, đặc biệt là sự ủng hộ từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

21/7/2013

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s