Tại sao bắt giam ‘khẩn cấp’ ABS ???

bocongan

Ảnh: bbc.co.uk/vietnamese/ cung cấp

BBC – Theo loan báo trên báo mạng của bộ Công an, ông Nguyễn Hữu Vinh sinh năm 1956, người có thời gian làm quản trị trang tin Anhbasam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy sinh năm 1980 mới bị Công an bắt “khẩn cấp” hôm 05/5/2014. Ông Vinh và bà Thúy bị bộ Công an cáo buộc “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” Tờ báo của bộ Công an cũng nói thêm  “Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo BBC, thời gian gần đây Nguyễn Hữu Vinh có liên quan đến hai trang tin Dân Quyền và Chép Sử Việt ? Tuy nhiên, liên quan kiểu gì thì mình cũng chả biết? Mình cũng có một vài lần ghé thăm trang tin Dân Quyền. còn trang tin Chép Sử Việt thì chưa. Đối với trang Dân Quyền, mình thấy cách đưa tin của nó không giống như cách đưa tin của trang Anhbasam trước đây. Tuy nhiên, theo phán đoán của mình, hai trang tin này chưa nổi tiếng, chưa thể có số lượng truy cập bằng trang Anhbasam trước đây (hàng trăm ngàn -> một triệu lượt truy cập/ngày). Còn việc chửi bới, xuyên tạc, nói xấu…. thì mình cũng không biết thế nào?

Theo Điều 258- Bộ luật Hình sự và dựa vào chính những gì người ta đã phát ngôn trước báo chí, truyền hình thì mình có thể bắt giam bất kỳ ai ở đất nước này, kể cả Thủ tướng đến Chủ tịch nước, hay Trưởng ban Tuyên giáo TW, ví dụ: nếu anh nói “tham nhũng tràn lan“, hoặc nói rằng “nước ta còn nghèo“, “đang có dịch sởi“, hoặc gọi một đồng chí trong Bộ Chính trị là “đồng chí Ếch“, hoặc chỉ đạo báo chí “hạn chế đưa tin vụ Nhã Thuyên“,… là tôi có thể tống giam ông theo Điều 258 rồi. Nếu gặp khó khăn trong quy kết tội thì chỉ cần bổ sung thêm một hai suy diễn là “xong béng”.

Vì vậy, mặc dù Điều luật làm căn cứ bắt giam đã rõ, nhưng mình vẫn buộc phải đặt câu hỏi: lý do thực chất của việc bắt giam ấy là gì?

Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi vừa nêu, mình thấy có ba lý do có thể đưa ra giải thích.

Thứ nhất, người ta muốn truyền tải thông điệp rằng “việc bắt giam và việc phóng thích” là hoàn toàn độc lập với nhau. Đặc biệt là, mới đây người ta vừa mới phóng thích cho TS. Cù Huy Hà Vũ, Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung,…  Đối với người trong nước, việc bắt giam như thế, hy vọng vẫn có tính răn đe với một vài người; Xét trên phương diện đối ngoại, chính quyền VN hy vọng có lợi cho luận điểm “Việt Nam không vi phạm nhân quyền, mà chỉ xử lý các vi phạm pháp luật”. Mặc dù các điều luật kiểu như Điều 79, 88, 258 Bộ luật Hình sự cũng phải sửa đổi khi “cải cách thể chế” cũng là một điều kiện bắt buộc để gia nhập Tổ chức hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký Hiệp định tự do Thương mại với khối EU.

Thứ hai, việc bắt giam thêm cô bé Nguyễn Thị Minh Thúy sinh năm 1980 có lẽ, chỉ cốt để truyền thông điệp, rằng ông Nguyễn Hưu Vinh nói xấu chính quyền một cách “có tổ chức” mà thôi. Thêm vào đó, làm như vậy, có thể “dọa” được cả già lẫn trẻ cũng nên?

Thứ ba, trước đây trang tin Anhbasam vốn đưa ra những thông tin được cho là phải có “nguồn tin riêng” về các sự kiện Trung Quốc có hành vị xâm chiếm biển đảo VN, rồi thông tin về các hành động bắt bớ, quậy phá các hoạt động khai thác trên biển của ngư dân, của ngành Dầu Khí, thông tin của Hải quân, Hải Quan Biển,…

Vì vậy, khi Giàn khoan Dầu khí HD 981 của Tập đoàn Dầu khí Hải dương của Trung Quốc chính thức được dàn dựng ngay tại Lô (Block) số 143 thuộc Thềm lục địa VN (HD 981 là giàn khoan nửa nổi nửa chìm được lắp ghép sẵn, cho nên nó có thể tự hành – tự di chuyển như tàu thủy. Vì vậy, theo luật Biển quốc tế, chúng ta không thể xua đuổi khi nó được quyền di chuyển trong vùng Đặc quyền kinh tế VN), trong khi vẫn có những thông tin được cho là “nhạy cảm”, ví dụ: Trung Quốc đã chính thức thông báo việc này cho VN trước khi họ triển khai chẳng hạn. Cho nên, cần bắt giam “khẩn cấp” kẻ hay có “nguồn tin riêng” để hắn không còn cơ hội tiết lộ. Bời vì, nếu chính quyền gặp phải những tình huống như ví dụ nói trên thì cơ hội để chính quyền VN “đánh trận giả” với chính quyền Trung Quốc kể như không còn nữa. Thêm vào đó, phải chăng việc phóng thích một số tù nhân lương tâm thời gian vừa qua của chính quyền VN đã khiến Trung Quốc không hài lòng? Vì vậy, nay tôi lại bắt thêm vài người để lấy lòng ông anh?

Còn theo Điều 258-Bộ luật Hình sự, cho dù là sự thật, nhưng sự thật mà làm “xấu mặt” chính quyền là phạm tội rồi.

Thứ tư, vụ bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh và blogger Nguyễn thị Minh Thúy diễn ra giữa lúc Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel lên đường sang thăm Hong Kong và Hà Nội từ ngày 5 tháng Năm. Ông Russel sẽ có mặt tại Hà Nội trong hai ngày 7/5 và 8/5. Vì vậy, mục đích của sự bắt giam này, không nhiều thì ít, sẽ ảnh hưởng tới tiến trình đám phán gia nhập Hiệp định TPP với Hoa Kỳ. Nếu coi việc gia nhập TPP là một chủ trương của Đảng cộng sản, thì việc bắt “khẩn cấp” nói trên là một hành động phá hoại còn gì nữa?

Thật vậy, “đỉnh cao trí tuệ nhân loại” thì ở đâu mà chả như thế. Cũng vì vậy, “sự thật” thường là món hàng xa xỉ, nhưng khó tiêu hóa đối với các “đỉnh cao trí tuệ nhân loại”.

TP. HN, ngày 07/5/2014

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s