Cần nỗ lực phá hỏng “canh bạc” của chính quyền Trung Quốc

Hỏa tiển S-300 PMU-1 có khả năng đánh chặn tên lửa của VN

Hỏa tiển S-300 PMU-1 có khả năng đánh chặn tên lửa giống như Patriot của VN

Như đã biết, kế hoạch neo đậu HD 981 đến ngày 15/8/2014 đã được Cục Hải Sự Trung Quốc loan báo, kèm theo các phát ngôn chính thức từ Trung Quốc về vấn đề này, đặc biệt là phát ngôn về những hành động ngăn cản lực lượng chấp pháp của VN. Vì vậy, chỉ cần thành công về thời gian neo đậu, những kẻ thu lợi từ kế hoạch ấy là toàn bộ Hệ thống chính trị Trung Quốc. Bởi vì, mục đích chính của việc neo đậu ấy không phải là tìm kiếm các mỏ dầu, mỏ khí mà chỉ đơn giản là tìm ra bằng chứng chứng minh cho sức mạnh quân sự, cũng như mong muốn tìm ra ai đó làm “kẻ thù chung” cho dân tộc Trung Hoa mà thôi.

Nếu xem xét vấn đề không dựa trên lợi ích của bất kỳ bên nào, chúng ta dễ dàng nhận ra hoạt động của giàn khoan HD 981 là một “canh bạc” của chính quyền Trung Quốc. Nếu thắng, chính quyền Trung Quốc sẽ có thêm lý lẽ để giải tỏa bức xúc từ dân chúng, có thêm lý do để kéo dài thời gian cai trị của chính quyền, đặc biệt là họ đã thất bại khi gây hấn với Nhật Bản, với Philipin; Nếu thua, ít nhất là, người ta đã thất bại trong việc tìm kiếm ai đó làm “kẻ thù chung” cho dân tộc Trung Hoa, hệ lụy tiếp theo là, điều đó như chất xúc tác làm gia tăng các bất ổn trong nước.

Hỏa tiển siêu âm chống hạm Yakhont để phòng thủ bờ biển của VN

Hỏa tiển siêu âm chống hạm Yakhont để phòng thủ bờ biển của VN

Còn nếu vì quyền lợi của VN, bằng mọi giá, chúng ta cần nỗ lực làm cho giàn khoan HD 981 phải thoái lui trước thời hạn, kể cả tổ chức cho lực lượng Hải Quân “tập trận” bắn đạt thật ngay tại nơi HD 981 đang hoạt động. Kết quả ấy tự nó phát ra thông điệp rất quan trọng, rằng “không ai có thể sử dụng Việt Nam như phương tiện trị quốc bất chấp luật pháp quốc tế”,

Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng sức mạnh để duy trì sự hiện diện của HD 981 đến ngày 15/8/2014 và Việt Nam không thể “bắt buộc” họ phải thoái lui thì sao? Trong trường hợp này, theo tôi, ít nhất là, chúng ta vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của các lực lược chấp pháp trên biển cho tới khi Trung Quốc ra thông báo rút lui giàn khoan.

Trong đó, điều đặc biệt quan trọng là, các lực lượng chấp pháp cần gia tăng về cả số lượng phương tiện và tần suất thực thi nhiệm vụ cho tới ngày 15/8/2014, bởi vì điều đó mang thông điệp rất quan trọng rằng “Việt Nam sẵn sàng ưu tiên chi phí cho hành động này”. Đồng thời nó đẩy chính quyền Trung Quốc vào thế khó khăn hơn trong việc giải thích “lý do thực chất” thoái lui giàn khoan HD 981, hoặc là họ tiếp tục phải có những hành động “ngang ngược” hơn đối với Việt Nam và cái đó có thể là lý do chính đáng nhất để chúng ta “nổ súng” một cách hợp pháp và không khoan nhượng. Trong trường hợp này, Trung Quốc cũng không thể tìm ra bất kỳ lý do nào được cho là “chính đáng” để đáp trả về mặt quân sự với VN.
Nếu xảy ra hành động quân sự của Trung Quốc, VN từ tư thế của một quốc gia thiếu đồng minh sẽ trở thành tư thế của một quốc gia được các lực lượng tiến bộ quốc tế ủng hộ. Điều đó rất quan trọng, xét cả về kinh tế, quân sự và sức mạnh chính trị… Ví dụ: quốc hội Hoa Kỳ chưa cho phép bán vũ khí sat thương cho VN, nhưng họ đã sẵn sàng bán Rada quan sát để trang bị phương tiện phòng thủ “chính đáng” cho VN.

Như đã biết, các lực lượng tiến bộ thường “thể hiện nhân cách” theo hướng tích cực, chứ họ không tạo ra “danh tiếng” hay “thể hiện nhân cách” theo hướng tiêu cực kiểu như: xâm lược, tạo ra bất ổn hay khủng bố,… Vì vậy, chúng ta nhất quyết không nên ngán ngại chuyện phải “nổ súng”!

Như đã biết, cũng với lý do tương tự “cần tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc”, chính nhân dân Mỹ đã yêu cầu chính quyền Mỹ cần rút khỏi miền nam VN vào năm 1973.

TP. HN, ngày 13/5/2014
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s