Chí Phèo và non nước VN

Đối với Chí, nhiệm vụ "then chốt" của Quân đội VN là "bảo vệ Đảng", chứ không phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đối với Chí, nhiệm vụ “then chốt” của Quân đội VN là “bảo vệ Đảng“, chứ không phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Thủa ban đầu khi mới thoát ly gia đình ở huyện Mê Linh, thuộc quận Giao Chỉ, xứ An Nam thuộc Trung Quốc, Chí đã liều mạng trong một trận đánh với quân đội Mỹ ở vùng Quảng Trị và thật may cho Chí khi không bị trúng đạn, cũng chẳng bị trầy da tróc vảy gì sất. Vì vậy, Chí được phong danh hiệu “Anh Hùng sống”, chứ không phải “Anh Hùng – Liệt Sĩ”.

Kể từ đó, Chí được tổ chức giúp đỡ cho học hết lớp này đến lớp khác.

Chí từa biết bản thân mình không có khả năng học hành như người khác, nhưng đó là nhiệm vụ do “Đảng phân công” cho nên Chí vẫn tham dự không thiếu buổi học nào. Sau này, tổ chức cũng biết khả năng học hành của Chí là “có hạn”, cho nên nếu Chí không có khả năng học tập ở Liên Xô thì chuyển Chí về học tập ở trong nước; nếu khả năng tiếp thu kiến thức Kỹ thuật Quân sự của Chí là “có hạn” thì tổ chức sẵn sàng cử Chí đi học tập, bồi dưỡng các lớp học chuyên ngành Chính Trị, các lớp “quán triệt nghị quyết của Đảng” các loại.

Tuy khả năng học tập của Chí là “có hạn”, nhưng Chí lại có phẩm chất ngoan ngoãn, vâng lời, “bảo sao nghe vậy” và “nói đàng nào thì cào theo đằng ấy”. Sự ngoan hiền của Chí là ít có ai “bì được”. Ngoan đến mức, chính những người đề ra nghị quyết Đảng thường thấy “ái ngại thay” cho Chí.

Vì những phẩm chất ấy, Chí được điều động về lãnh đạo Quân Khu 1 (trước đây khi chưa có Quân Khu Thủ Đô, Quân Khu 1 bao gồm cả Thủ đô Hà Nội).

Từ ngày thống nhất đất nước, nhiệm vụ quan trọng nhất của Quân Khu 1 là “bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ”, chứ không phải là “bảo vệ tổ quốc” như thiên hạ vẫn đồn đoán về “chức năng, nhiệm vụ của quân đội VN”. Lâu ngày thành “quen”, cái sai lâu ngày thành “cái đúng”, cho nên khi Chí được cử giữ chức Bộ trưởng Quốc Phòng VN, Chí nỗ lực áp đặt cái nhiệm vụ cơ bản của Quân Khu 1 thành nhiệm vụ cơ bản của Quân đội nói chung, đó là “Quân đội phải trung với Đảng” (chứ không phải trung với nước).

Là một trong những “đỉnh cao trí tuệ nhân loại”, cho nên Chí cho rằng “không có Đảng thì làm sao có nước VN” được, và lịch sử 4000 năm trước chẳng qua chỉ là bịa đặt mới có!

Tuy là người “kiệm lời”, nhưng mỗi khi Chí thốt ra câu nào thì bàn dân thiên hạ khó mà trì hoãn cái việc cào đít suốt cả ngày!

Nhiệm vụ “then chốt” của Quân đội VN, theo Chí, là “bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ”. Cho nên, khi tham gia Diễn đàn đối thoại Shangri-La năm 2014 (Diễn đàn An ninh Châu Á), Chí gọi các hành vị “sai trái” của Trung Quốc là “mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp” (sai so với các bằng chứng về chủ quyền mà VN đang có trong tay, sai so với Luật quốc tế, so với Thỏa thuận giải quyết tranh chấp của Asean với Trung Quốc, sai so với cả những thỏa thuận riêng, thỏa thuận “ngầm” của chính quyền VN với Trung Quốc).

Đặc biệt, với tư cách là một công dân VN, là người trong cuộc, là người chịu trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhưng Chí gọi hành vi “xâm lược” của Trung Quốc là “tranh chấp” với VN. Quả thật, khó mà tìm ra ai “khách quan” hơn Chí, khi mà những lời nói của Chí giống như người “ngoài cuộc” và không có trách nhiệm gì với non nước VN. Cần nói thêm rằng, quốc tế chỉ phản đối và can thiệp với các hành vi “xâm lược”, chứ không ai can thiệp vào các “mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp” giữa 2 quốc gia cả, trừ phi có những thỏa thuận liên minh của VN với họ.

Có điều rõ ràng là, nếu không có Chí gọi tên hành vi xâm lược là “tranh chấp”, gọi tên sự sai trái là “mâu thuẫn, bất đồng” thì chắc hẳn chính quyền Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để diễn đạt giống như Chí đã nói.

Thật vậy, nếu vì lợi ích quốc gia, chắc chắn mọi người dân VN đều có chung một nhận định, rằng “nếu không có sự tham gia của Chí tại Shangri-La 2014 thì tốt biết bao“.

Có lẽ nguyên nhân đằng sau của những phát ngôn “nguy hiểm” của Chí tại Shangri-La 2014 là do nếp suy nghĩ đã hình thành từ lâu trong tư tưởng của Chí khi cho rằng nhiệm vụ “then chốt” của Quân đội VN là “bảo vệ Đảng”, thay vì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

TP. HN, ngày 01/6/2014

ncphuong

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s