Có nên ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Hôm 01/5/2014, đúng dịp nghỉ lễ của Việt Nam (VN), chính quyền Trung Quốc (TQ) đã mang cái cọc rào mang tên HD-981 cắm vào biển nước Nam. Điều đó đã khiến chính quyền VN không thể không phản ứng, bất chấp cả tình trạng chưa kịp họp hành gì sất.

Mặc dù khi quan hệ với TQ, mỗi thành viên của bộ sậu cấp cao VN đều có sẵn trong túi mình cái phương châm “16 chữ vàng và 4 tốt”, nhưng cái việc cắm cọc rào như thế, “đéo” ai có thể biết cách vận dụng nó dư xế nào để phản ứng TQ.

Vì vậy, người thì bảo “quan hệ VN-TQ vẫn tốt đẹp”, người thì bảo “VN có thể áp dụng cả biện pháp không hòa bình”, người thì bảo “TQ phải rút giàn khoan vô điều kiện”, người thì bảo “không thể đánh đổi chủ quyền lấy thứ hữu nghị viển vông, lệ thuộc”…

Tuy nhiên, cái việc không thèm họp trước – họp sau thời điểm bị cắm của bộ sậu cấp cao VN lại khiến mình dễ tin vào những gì người ta phát biểu hơn. Đơn giản vì, đó là hiểu biết và tư duy của cá nhân họ, chứ không phải nói lại những gì “đỉnh cao trí tuệ nhân loại” đã đề ra. Thực ra, cũng thấy có họp đấy, nhưng chỉ thấy bàn tới “văn hóa”, chứ không thấy bàn tới chuyện TQ cắm cọc rào, cũng không thấy bàn tới “văn hóa cắm cọc rào của TQ”…

Cũng cần nói thêm, nếu một người đã từng làm việc trong hệ thống chính quyền cộng sản và đã từng tham gia vào quá trình ra quyết định thì chắc hẳn, họ sẽ thấy rất rõ các khó khăn trong việc ra quyết định. Khó khăn nói tới ở đây không phải do năng lực cá nhân, mà chù yếu do các thành viên khác trong tổ chức, ví dụ chúng ta đã từng chứng kiến: UVBCT Hoàng Văn Hoan, Trần Xuân Bách tại VN và Tổng bí thư-Thủ tướng Triệu Tử Dương tại TQ đều là cán bộ cấp cao, nhưng chỉ vì “lệch cạ” với số đông thì lập tức bị cho ra rìa ngay.

Nói thêm điều này để các blogger vẫn chưa trải qua thời gian làm việc trong Hệ thống Nhà nước cộng sản biết rằng, làm thay đổi hệ thống là khó khăn nhất, chứ không phải vấn đề tìm câu trả lời cho câu hỏi: Thế nào là khôn, dại? Thế nào là dân chủ, văn minh? Thế nào là vì dân, vì nước?… Và, trong rất nhiều trường hợp, người ta buộc phải “tàn bạo” thì mới giữ nổi thân mình, ngược lại, anh hãy về quê đuổi gà.

Vì lần này các phát biểu của bô sậu cấp cao trong chính quyền VN xuất phát từ nhận thức, quan điểm của cá nhân họ, chứ không phải xuất phát từ một nghị quyết của Đoảng quang vinh, cho nên chúng ta nên tin vào, nên dựa vào chính những gì họ đã nói!

TP. HN, ngày 16/6/2014

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s