Người ‘Vô cảm’ liệu còn khả năng ghét được không?

Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng "gương mặt biểu cảm của Hồ Cương Quyết  khiến bọn vô cảm ghét lắm!"

Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng “gương mặt biểu cảm của Hồ Cương Quyết khiến bọn vô cảm ghét lắm!”

Mới đọc bài viết giàu cảm xúc của Nhà giáo Phạm Toàn André Hồ Cương Quyết… lai kinh ký sự, trong đó có đoạn miêu tả bộ diện của André  “…nét mặt không bao giờ nằm im mà khi nói thì nhảy nhót lung tung – nét mặt này bọn vô cảm ghét lắm đấy!” khiến mình phải bật cười về sự hóm hỉnh của Nhà giáo Phạm Toàn. Tuy nhiên, mình không thể hoàn toàn đồng tình với câu nói của Nhà giáo.

Không đồng tình thứ nhất là ở mức độ phê phán – Nhà giáo Phạm Toàn đã không (có thể không muốn) cực đại sự phê phán cái bọn vô cảm. Bởi vì, người vô cảm thực chất là vô nhân tính, nó giống như một chiếc máy, chứ chưa chắc chắn là sánh ngang với loại thú vật được (nếu để ý, những con vật nuôi trong nhà cũng có tình cảm).

Manocanh

Bọn vô cảm thì làm sao còn khả năng yêu/ghét được

Bọn vô cảm thì làm gì có năng lực yêu hay ghét cái gì được, thưa Nhà giáo Phạm Toàn

Ví dụ: Khi quan sát các hình ma-nơ-canh được dựng tại các tiệm bán quần áo, nó không bao giờ biểu lộ thái độ gì khi bạn làm gì với nó hay với tiệm bán quần áo đó cả – Đơn giản vì, nhiệm vụ của nó là đứng yên tại cửa hàng; lò thiêu xác người Hoàn Vũ – Văn Điển – Hà Nội hay Bình Hưng Hòa tại TP. HCM cũng vậy, nó có chức năng đốt xác thì nó chỉ biết thiêu cháy, chứ nó không có khả năng phân biệt người sống với người chết.

Hay chúng ta đã từng chứng kiến nỗ lực của chính quyền hòng kiểm soát hoàn toàn sự sinh động của cuộc sống bằng những quy định kiểu như: “phụ nữ chỉ được phép mặc váy không ngắn hơn 15 phân”, rồi quy định “nam giới không được để tóc dài, không được mặc quần loe, áo lửng…”, rồi “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”, rồi những quy trình “xả lũ vào lúc nước sông dơng cao”… Tất cả những thứ đó đều khoác cho mình cái tên “theo quy định”, nhưng điều đáng nói nhất là sự vô cảm-vô nhân tính của những “chiếc máy” đẻ ra quy định kiểu đó.

Như đã biết, một chiếc máy thì nó không thể có năng lực yêu hay ghét bất kỳ ai. Nếu vậy, bọn vô cảm thì làm sao có năng lực ghét ai hay cái gì được – đó là sự không đồng tình thứ hai của tôi về tính logic của Nhà giáo Phạm Toàn khi cho rằng bọn vô cảm sẽ ghét cái mặt của Hồ Cương Quyết!

TP. HN, ngày 13/7/2013

ncphuong

Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2014/07/andre-cuong-quyet-lai-kinh-ky-su.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s