Kinh tế Việt Nam liệu đã thoát đáy khủng hoảng?

Ở VN người ta thường khoái khẩu với những nguyên nhân kiểu như "do khủng hoảng kinh tế thế giới, do thiên tai, do khách quan..."

Ở VN người ta thường khoái khẩu với kiểu nguyên nhân “do khủng hoảng kinh tế thế giới,”

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII (tháng 12/2013), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: “Nền kinh tế đang trên đà phục hồi, các ngành, lĩnh vực đều đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp tục tạo điều kiện tăng trường cho 3 tháng cuối năm 2013 và năm 2014”. Nhận định này cũng được PGS. TS. Trần Hoàng Ngân – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đồng tình: “Bức tranh kinh tế năm 2014 sẽ có điểm sáng hơn năm 2013”; Còn trang tin cafe.vn thì lấy tiêu đề bài viết là “Kinh tế Việt Nam thoát đáy khủng hoảng” để đánh giá tổng quan về nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014… Tuy nhiên, theo người viết này, những đánh giá như thế không phản ánh tình trạng đình trệ của nền kinh tế hiện nay. Có lẽ người ta tìm cách thu lợi khi nói rằng nền kinh tế “đã thoát đáy khủng hoảng” thì phải?

Đối với người dân, như tác giả này chẳng hạn, không quá bận tâm đến việc “đã thoát” hay là “chưa thoát đáy”. Chỉ biết rằng:

– Sau 2 năm thoát đáy thấy quán xá mở ra một thời gian lại phải thu vào do ít khách;

– Giá thuê mặt bằng kinh doanh thời kỳ “đáy khủng hoảng” năm 2012 là 12 triệu đồng một tháng thì nay “đã thoát đáy” lại thấy giá thuê chỉ còn 5-6 triệu mà còn khó kiếm người để cho thuê;

– Ngày nghỉ cuối tuần thời kỳ “đáy khủng hoảng” năm 2012 thấy mọi người tụ tập, hội hè, nhảy múa ầm ĩ, còn hôm nay “sau khi đã thoát đáy” lại thấy vườn hoa, công viên, siêu thị,… vắng lặng như tờ;

– Bạn bè thân hữu thời kỳ “đáy khủng hoảng” mỗi anh một xe hơi, còn nay sau khi “đã thoát đáy” lại thấy các anh bán xe đi hoặc hiếm họa mới thấy dùng;

– Chưa kể đến hàng tỷ đồng tiền vốn của hàng triệu người (rất nhiều người phải đi vay) bị chôn chặt vào những căn hộ mua để đầu cơ. Không biết những người đó định nghĩa thế nào là Tài sản, chứ đối với mình, tài sản không có khả năng chuyển thành tiền mặt thì nó không phải là tài sản!

– …

Nếu vậy, có lẽ nền kinh tế VN lúc nào cũng trong giai đoạn “đáy khủng hoảng” như năm 2012 thì tốt cho mọi người biết bao?

Thật vậy, một khi phải tự mình chịu trách nhiệm về hành vi kinh tế của mình thì không quá 3 năm nữa (theo người viết này cùng lắm là nửa cuối năm 2017), nền kinh tế Việt Nam mới chính thức lâm vào khủng hoảng. Khủng hoảng trong trường hợp này, phải xảy ra như là giải pháp để tự nó giải quyết sự mất cân đối nội tại. Trong hoàn cảnh ấy, nếu nền kinh tế Trung Quốc vẫn trụ vững thì rất khó để Chính phủ VN có thể dùng câu “do khủng hoảng kinh tế thế giới” để biện minh cho những yếu kém nội tại của mình. Kịch bản ngành nghề gì, hoạt động gì xảy ra khủng hoảng, rối loạn trước, sau thì mọi người hãy tự tiên liệu lấy.

Sự tiên liệu như vậy là có ích cho bản thân và gia đình mình!

TP. HN, ngày 27/8/2014

ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s