Làm Dư luận viên là thấp kém rồi!

Manocanh

Bọn vô cảm thì làm sao còn khả năng yêu/ghét được

Không có nhu cầu nói dối thì không cần có “ngành” Tuyên giáo cũng như đội ngũ DLV. Kinh nghiệm và hiểu biết của DLV được ví như kinh nghiệm và hiểu biết của một Ma-Nơ-Canh, nhưng lại xấu bụng hơn, cho nên kinh nghiệm ấy không có ý nghĩa sử dụng cho bất kỳ chuyên môn, nghề nghiệp nào.

Dư luận viên (DLV) là sản phẩm đặc thù, riêng có của những người cộng sản trong nỗ lực tạo ra dư luận xã hội có lợi cho mình. Thực ra, dư luận là dư luận, chứ chẳng ai tự tạo ra nó theo ý của mình được, nhất là từ ngày thế giới ứng dụng công nghệ điện thoại không dây, công nghệ internet, ví dụ: khi có 1000 DLV cùng phát biểu về một vấn đề thì người đọc thông minh cũng dễ dàng nhận ra rằng, tất cả số đó chỉ là một đến vài ý kiến là cùng, vì vậy khả năng tạo ra dư luận là không nhiều. Trong khi đó, một ý kiến hay, giàu sức thuyết phục lại dễ dàng nhận được nhiều sự đồng tình, vì vậy một ý kiến hay sẽ được nhân lên gấp bội lần. Cũng xin lưu ý, ý kiến hay là ý kiến hay, chứ không phải ý kiến đó phải là ý kiến của thánh thần hay ý kiến của quỷ xứ mới “hay”.

Đã có lần nào các bạn DLV tự hỏi mình về hậu quả những việc mình làm hay chưa?

Nếu các bạn DLV làm công việc của mình dăm bữa nửa tháng thì hậu quả mà các bạn phải gánh chịu có thể không nhiều, nhưng nếu các bạn mất khoảng từ một đến vài năm chuyên tâm làm việc đó thì hậu quả mà các bạn phải gánh chịu chắc chắn là không nhỏ, ví dụ: liệu thời gian làm DLV các bạn có dám khai báo vào lý lịch công tác của mình không?

Các ông chủ tư nhân thì chắc chắn không ưa các bạn rồi, còn cơ quan Nhà nước thì người ta cũng không ưa các bạn đâu, đơn giản vì không có bất kỳ cơ quan chuyên môn Nhà nước nào lại cần kinh nghiệm, nghiệp vụ của DLV. Cũng có Ban tuyên giáo cần những người định hướng dư luận, tuy nhiên người mất cả đời nghiên cứu Mác-Lê như các Giảng viên Học viện chính trị cao cấp, hay như GS. Nguyễn Phú trọng còn chẳng làm nổi, nói gì đến những tay Amateur như mấy bạn DLV?

Thực ra, thời kỳ tiền khởi nghĩa, những người cộng sản gọi người làm DLV là “Đồng chí”, là “Cơ sở cách mạng”. Nếu vậy, các bạn có biết tại sao thời nay người ta lại gọi mình bằng cái tên thể hiện rất chính xác danh phận của mình và dễ dàng phân biệt với họ không? Câu hỏi này các DLV tự trả lời nhé!

Như đã biết, nhân nào quả ấy không chỉ là một quy luật phổ biến, nó còn là ước vọng của con người. Vì vậy, dù trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử, bằng rất nhiều nỗ lực làm biến dạng những giá trị, làm biến dạng cái chân của giá trị, và đã có lúc người ta đã làm sứt mẻ quy luật “nhân quả”, nhưng đến nay nó vẫn là một giá trị phổ quát. Bởi vì, chính những kẻ nỗ lực hủy hoại quy luật ấy, trong nhiều lĩnh vực riêng tư của cuộc sống, họ vẫn muốn nó hiện hữu, ví dụ: khi họ lên chức, họ muốn lương, thưởng và bổng lộc phải tăng theo; hoặc khi họ bỏ nhiều tiền hơn để mua một món hàng thì họ muốn sở hữu nhiều hàng hóa hơn,… Tuy nhiên, những tội ác mà họ gây ra với đồng bào thì họ lại không muốn bản thân họ phải gánh chịu, cho nên họ luôn tìm cách làm cho các bạn trẻ hiện hữu để làm vật hứng chịu sự thù oán của cộng đồng. Tất nhiên người ta có thể trả công cho các bạn trong việc “tham gia chửi bới, hay đánh đập người khác”, nhưng khi các bạn xuất hiện nhiều lần và thường xuyên thì các bạn tự biến mình thành vật hứng chịu sự căm thù của cộng đồng, trong khi đó, sự căm phẫn thường gấp nhiều lần những gì các bạn DLV đã gây ra, bởi vì sự căm thù vốn được tích lũy từ lâu rồi và có nguồn gốc từ những kẻ trả tiền thuê mướn các bạn. Nếu vậy, trách nhiệm của các bạn phải gánh chịu thường lớn hơn rất nhiều lần số tiền mà các bạn nhận được.

Bản thân người viết này đã chứng kiến một câu chuyện như sau: Hồi năm 1982, một ông trưởng phòng Tài chính huyện gây ra quá nhiều oan khuất cho bà con làm ăn, buôn bán tại nơi mình ở, cho nên ai đó đã đặt quả mìn ngoài tường nhà nhưng ngay giường ngủ của ông và khiến ông chết ở tuổi 49 khi vẫn đương chức. Câu chuyện chưa kết thúc, đó là, sau khi ông được chôn cất tại nghĩa trang của thị trấn thì mộ của ông thường xuyên bị người “lạ” ỉa đái khiến người nhà thường xuyên phải cử người canh gác suốt đêm. Sau đó, ai đó đã đóng 2 chiếc cọc bằng cây tre tươi xuyên vào cổ người đã chết,… khiến gia đình phải chuyển mộ của ông ấy về quê ngay sau ngày làm lễ cúng 49 ngày! Rồi gia đình vợ con ông ấy phải bán nhà và quấn xéo đi đâu mình cũng không biết. Nếu ai đó rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhưng người ta bèn kiếm vai ba người đóng vai DLV lượn lờ trước các cửa hàng buôn bán để rêu rao rằng “ông Trưởng phòng Tài chính là người đức độ và luôn hỗ trợ bà con làm ăn,…” thì sẽ ra sao nhỉ? Điều chắc chắn là, chính những kẻ đi rêu rao ấy sẽ phải hứng chịu sự căm phẫn (đã tích tụ từ lâu) của bà con buôn bán.

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện về ông Lê Đức Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW Đảng cộng sản VN. Một người trong quá khứ từng đứng đầu chiến dịch “chống tư tưởng xét lại chống Đảng của Khrushchyov”. Không giống như cái cách mà các DLV đang làm được Ban tuyên giáo tập huấn (thực ra các bố Tuyên giáo ngượng không muốn lộ mặt nên mới xui đám trẻ nói thôi) kiểu như: Nếu có comment viết: “Trứng gà này dở ẹc” thì hãy phản commment đó bằng cách viết: “Trứng vịt hàng bên cạnh còn dở hơn”; hoặc “Vẫn còn ngon hơn nhiều so với trứng năm ngoái “; hoặc “Mày lớn lên nhờ ăn trứng này, mày có quyền gì mà chê trứng dở?“; hoặc “Mày có ý đồ gì mà chê bai vậy chớ? “; hoặc “Trứng này do một đồng chí cần cù, dũng cảm, lương thiện và chính trực đẻ đó! “…, mà Chống tư tưởng xét lại hồi 1967 thực chất là một cuộc thanh trừng nội bộ với những ai có quan điểm “sẵn sàng bắt tay với tư bản” giống như Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô thời đó là Khrushchyov. Kết quả của vụ thanh trừng đó là hàng chục cán bộ cao cấp (Từ thứ trưởng đến Ủy viên BCT) bị bắt đi tù, bị xa thải, để đến hôm nay, hận thù vẫn chưa lúc nào nguôi.

Cái sự chưa thể nguôi hận thù ấy đã được bạn Đỗ Quang Thênh thường trú tại xã Nam Vân, huyện Nam Ninh, trước kia là xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc, Nam Định – cũng là quê của Lê Đức Thọ viết: “Oan có chủ, nợ có đầu. Cho đến hôm nay ( tháng 8 năm 2013 ) đã có không biết bao nhiêu người, trẻ có già có, có người còn quấn khăn tang đến xã nhà của cháu để tìm bằng được mộ của Lê Đức Thọ. Họ có chung một mối thù cha, thù chồng, thù ông. với lời thề: nếu thấy ”xác nó được di dời từ Mai Dịch về cải táng ở đây. Mộ nó sẽ ngập phân người…”
Hiện tại thì mộ của Lê Đức Thọ là mộ loại C ở nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội (Mai Dịch có 6 mộ hạng A, 32 mộ hạng B, còn lại là các mộ hạng C và D).
Nếu các bạn DLV không tin những lời tôi nói, hãy trực tiếp về xã Nam Vân, Nam Ninh, tỉnh Nam Định và hãy thử làm tròn phận sự của một DLV ngợi ca hết lời Lê Đức Thọ thử xem sao?

Theo người viết này, chuyện trả thù lẫn nhau không phải chuyện nào cũng hay, nhưng không phải chuyện nào cũng dở, bởi vì có những chuyện chỉ có thể giải quyết khi người ta thấy sòng phẳng (có những mối thù, thậm chí còn được ghi rõ trong gia phả họ tộc). Cho nên, bản thân tôi không tham gia vào bất kỳ quá trình gây thù chuốc oán nào!

Thật vậy, kiếm tiền nhưng lại tạo ra nhiều sự oán trách, các DLV đã tự đưa quãng đời còn lại của mình chở thành “đâm lao phải theo lao” với cái lao đâm vào quyền lợi của rất nhiều người; thêm vào đó, khi đã sa đà vào sự oán thù, người ta thường tìm cách “thanh toán” nhau, chứ ít ai có đủ tỉnh táo để thoát ra (kiểu như bộ đội đánh trận cũng thế, khi đã vang tiếng súng thì người ta thường quyết chiến, cũng bởi mình không bắn nó thì nó bắn mình). Vì vậy, là người hiểu biết, hãy định rõ giá trị của một cuộc đời, và nếu có thể, lợi dụng được họ cái gì thì cứ làm, không nên thụ động chấp nhận mọi sai khiến (thực ra các bạn DLV cũng chả tạo được dư luận gì đâu), nhất định không làm hình nhân thế mạng cho người khác… Đó là lời khuyên chân thành của tôi!

TP. HN, ngày 25/9/2014
ncphuong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s